CÔNG TY CỔ PHẦN ALPHAGROUP > Kỹ thuật Alpha > Nên chọn Keg hay chai khi làm bia thủ công

Nên chọn Keg hay chai khi làm bia thủ công

chai bia thủ côngchai bia thủ công

Đối với những bạn mới tiếp xúc với bia thủ công, việc lựa chọn loại bia để nấu thường là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, vẫn có một vẫn đề khác có vẻ quan trọng hơn, cần quyết định sớm hơn. Đó là bạn sẽ đựng mẻ bia hoàn thành vào đâu? Chai đựng bia hay keg bia? Câu hỏi này có vẻ không dễ để trả lời bởi mỗi loại có những ưu, nhược điểm nhất định.

chai bia thủ côngchai bia thủ công

Nên chọn soda keg hay chai bia?

  1. Xét về mặt chi phí khi nấu bia thủ công

Nếu ngân sách cho đợt nấu bia thủ công này của bạn không nhiều thì lựa chọn chai đựng bia sẽ phù hợp hơn. Thường thì việc đầu tư ban đầu cho thiết bị đóng chai bao gồm que chiết bia, thùng, ống chuyển bia từ thùng vào chai, dụng cụ làm đầy chai và một máy đóng nắp chai. Chi phí biến đổi cho các mẻ bia tiếp theo là nắp chai và đường lót. Dĩ nhiên, chai bia có thể tái sử dụng lại nhiều lần.

Còn đối với keg bia, bạn sẽ cần có 1 soda keg dung tích khoảng 19 lit, một thùng chứa khí carbon dioxide có bộ điều chỉnh, ống dẫn an toàn, dụng cụ chia và dụng cụ tháo. Chi phí phát sinh cho những mẻ tiếp theo là nạp lại thùng CO2. Keg bia 19 lit có thể giữ trong tủ lạnh nhưng thường thì đó phải là tủ lạnh loại khá lớn.

  1. Xét về mặt vệ sinh dụng cụ nấu bia thủ công

Nếu bạn chú trọng vừa việc thuận tiện trong quá trình nấu bia thủ công thì keg bia sẽ phù hợp hơn. Bởi thông thường, công việc vệ sinh, lau chùi rất tốn thời gian. Yêu cầu bạn bắt buộc phải tuân thủ là vệ sinh hệ thống nấu bia thủ công thật “sạch”, không còn vi khuẩn để bia không bị nhiễm khuẩn.

chai bia thủ công

Chai bia

Như vậy, có vẻ như chai bia sẽ dễ vệ sinh hơn keg bia thì phải. Nhưng thực tế lại không như vậy. Bởi bạn cần phải làm sạch chai ngay trước khi bia tích men ở đáy. Lúc này, việc vệ sinh nhiều chai bia liền một lúc sẽ là vấn đề lớn. Thay vào đó, keg bia có thể tháo lắp từng bộ phận nên vệ sinh sẽ đơn giản hơn. Tuy vậy, một lưu ý nhỏ là soda keg vệ sinh dễ nhất vì chúng có thể mở bằng tay. US keg hay Euro keg thì bạn cần có máy CIP keg chuyên dụng để mở.

Bạn cũng có thể mua chai mới cho mỗi mẻ bia nhưng như vậy thì chi phí sẽ đội lên nhiều lần. Hơn nữa, sau khi làm sạch và khử trùng chai bia, việc bơm đầy bia và đóng nắp chai cũng tốn khá thời gian nhiều hơn là bơm vào keg bia. Hơn nữa, sau khi đóng nắp chai thì bạn cần phải đợi ít nhất là 2 tuần để bia lên gas trong chai. Trong khi đó, đối với keg, bạn chỉ cần đợi 1-2 ngày nhờ CO2.

  1. Xét về không gian bảo quản

Về khía cạnh này thì chai bia linh hoạt hơn keg. Keg có kích thước lớn hơn nên việc bảo quản lạnh sẽ cần đến thiết bị lớn hơn, chuyên dụng để phù hợp với áp suất trong keg. Chai bia dễ dàng bảo quản trong tủ lạnh mà không yêu cầu phải đầu tư quá nhiều. Tuy nhiên, do nhu cầu của người dùng rất lớn nên keg bia hiện nay có dung tích đa dạng. Có loại nhỏ và đặt được bên trong tủ lạnh thông thường.

Vậy nên, về khía cạnh này thì có vẻ keg bia và chai bia tương đương nhau.

  1. Xét về yếu tố vận chuyển

Như đề cập ở phần trên, hiện nay có keg nhỏ nên việc di chuyển cũng không quá khó khăn. Nhưng nếu bạn muốn mang bia đến nhà bạn bè thì chai bia phù hợp hơn. Hơn nữa, chai bia còn có thể làm quà tặng còn keg thì không.

keg bia thủ công

Soda keg

Ngoài những yếu tố trên thì keg bia còn có 1 ưu điểm khác là sử dụng soda keg có thể hạn chế được tối đa việc nổ khi lên men trong chai, tiết kiệm thời gian chiết rót nhiều hơn chai.

Như vậy, chai bia hay keg bia đều có những ưu, nhược điểm riêng. Bạn có thể dựa vào những ưu, nhược điểm đó để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình. Việc lắp đặt và sử dụng keg như thế nào? ALphagroup sẽ tư vấn chi tiết nhất cho các bạn, liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Theo abv

Tin liên quan