CÔNG TY CỔ PHẦN ALPHAGROUP > Tin tức > Chuyển đổi số là cốt yếu trong “cách tân công nghiệp” hiện nay

Chuyển đổi số là cốt yếu trong “cách tân công nghiệp” hiện nay

Chiều 20/9 tại TP.HCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đã tổ chức Diễn đàn cách tân công nghiệp (Industry Innovation Forum 2022) với chủ đề “Sản xuất thông minh” – Smart Manufacturing. Diễn đàn quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, tập đoàn, hiệp hội tham gia thảo luận, kết nối về đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp tại Việt Nam.

Chuyển đổi số là cốt yếu trong “cách tân công nghiệp” hiện nay

Các diễn giả, doanh nhân và chuyên gia tham dự diễn đàn “Cách tân công nghiệp 2022”.

Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức và dự kiến sẽ là sự kiện thường niên để các chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường kết nối, hợp tác nhằm góp phần thúc đẩy sự cách tân trong công nghiệp tại Việt Nam. Qua đó, nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí vận hành và hiệu năng sử dụng nguồn lực của doanh nghiệp.

Diễn đàn do Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM chủ trì, giao cho Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTPIC), Công ty Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp IBP tổ chức, với sự tham gia của Ban Tổ chức Diễn dàn CEO Việt Nam, Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) và sự đồng hành Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (THACO) và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hòa Bình (HBIC) thuộc Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

Diễn đàn Cách tân công nghiệp – Industry Innovation Forum 2022″ mang đến những kiến giải quan trọng về “sản xuất thông minh” cho ngành công nghiệp Việt Nam trước bối cảnh mới của nền kinh tế hậu đại dịch.

PSG. TS Nguyễn Anh Thi – Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM mở đầu diễn đàn: : “Thông điệp của Thủ tướng Chính Phủ là xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với tích cực chủ động hội nhập và thực tế là chúng ta không thể có nền kinh tế độc lập tự chủ nếu không có các tập đoàn công nghiệp mạnh.

Các nhà kinh tế học nghiên cứu rằng để có nền kinh tế tự chủ, khu vực công nghiệp cần đóng góp 30% GDP và chúng ta xác định mục tiêu là 40%, trong đó chế biến chế tạo chiếm khoảng 30% và giá trị giá tăng chúng ta hướng đến năm 2030 là hơn 2.000 USD”

Tại diễn đàn lần này, những giải pháp thúc đẩy cách tân công nghiệp tại Việt Nam, giúp nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa chi phi vận hành và hiệu năng sử dụng nguồn lực của doanh nghiệp là vấn đề được mang ra bàn thảo.

h2.png

Các chuyên gia thuộc các doanh nghiệp thảo luận về chủ đề đầu tư công nghệ cao trong sản xuất “bài toán” của những “ẩn số”.

Cách tân công nghiệp, gia tăng hàm lượng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh là điều luôn được các doanh nghiệp chú trong trong nhiều năm qua và đại dịch COVID-19 được xem như điểm nổ, đưa ứng dụng công nghiệp, chuyển đổi số trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Và “cách tân”, “chuyển đổi” được diễn đàn Cách tân Công nghiệp đánh giá là yếu tố tất yếu của thời đại.

Nhiều chuyên gia cho rằng hầu hết doanh nghiệp Việt Nam không đủ nguồn lực tự mình xây dựng và phát huy hiệu quả các hạ tầng sử dụng chung để phục vụ sản xuất thông minh. Hạ tầng số phục vụ chuyển đổi sản xuất thông minh như: trung tâm dữ liệu, trung tâm nghiên cứu và triển khai cần được quan tâm nhiều hơn.

Theo đó cần cơ cần cơ chế hỗ trợ để tập đoàn kinh tế lớn triển khai hợp tác với các đối tác có kinh nghiệm, uy tín toàn cầu để xây dây dựng và vận hành các trung tâm như vậy. Bên cạnh việc cần có ưu đãi cho doanh nghiệp chuyển đổi sang sản xuất thông minh với hình thành các bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số và sản xuất thông minh theo tiêu chuẩn quốc tế và thường xuyên được cập nhật, thì cần quan tâm đến phát triển ngành nhân lực phục vụ sản xuất thông minh.

Bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT và CEO IBP, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM cho biết: “Việc sử dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình sản xuất đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng trong nhiều thập kỷ qua, nhưng chỉ mới có một số ít các doanh nghiệp tiên phong biết cách tín dụng lợi thế của nền sản xuất tiên tiền không chỉ để thúc đẩy hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn tạo ra nhiều giá trị, mang lại lợi ích thiết thực và bền vững cho khách hàng, người lao động, xã hội và môi trường. Những bài học thành công này sẽ được chúng tôi quy tụ tại Industry Innovation Forum 2022”.

Tin liên quan