Cần tận dụng nguyên liệu sản xuất đồ uống trái cây
Việt Nam là khu vực nhiệt đới, các loài cây ăn quả phát triển mạnh như: Nho, Vải, Hibiscus, Táo… là món quà hấp dẫn từ thiên nhiên. Tuy nhiên, việc tận dụng các nguyên liệu này để sản xuất đồ uống vẫn còn bỏ ngõ.
Từ lâu chúng ta đã biết chế biến trái cây bằng nhiều phương pháp tạo ra các sản phẩm khác nhau nhưng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho con người như: sản phẩm trái cây ướp đường, mứt trái cây sấy khô, dịch trái cây lên men để tạo ra các sản phẩm rượu. Rượu được ngâm ủ, chiết xuất từ các loại trái cây thường cho màu sóng sánh hấp dẫn, vị thơm đặc trưng. Các sản phẩm này dân dã mà độc đáo vô cùng. Mỗi loại trái cây sau khi lên men đều có hương vị thơm ngon riêng biệt cho ta cảm giác sảng khoái.
Với bài viết này tôi chỉ đề cập đến quả Táo mèo và đài hoa Hibiscus (Hồng hoa hay Atiso đỏ). Đây là 2 loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, là dược liệu quý, thế nhưng lại được bày bán la liệt trên hè tại một số đường của thành phố Hà Nội.
Tìm hiểu về những người mưa sinh bằng việc bán trái cây bên đường, tôi mới biết được cuộc sống vẫn còn nhiều ưu tư. Đâu đó những gánh nặng cuộc sống vẫn đè lên vai của người lao động. Câu chuyện bán quả theo mùa của anh Huấn làm tôi càng thấm thía hơn về mặt hàng nông sản của nước ta. Anh đến với “nghề” bán trái cây vệ đường khi được biết các loại quả của quê anh đang vô cùng gian nan và chưa biết đi về đâu. Anh tâm sự: “quả Hibiscus được người thân nhà anh trồng trên vùng núi phía Bắc. Đến mùa, các thương lái mua với giá quá rẻ mạt nên người nhà gửi xuống cho anh để, bán may ra vớt vát lại được chút vốn bỏ ra ban đầu. Tuy nhiên, cách bán nhỏ lẻ này của tôi không thể giải quyết hết đầu ra cho những héc ta cây ăn quả của người thân”. Câu chuyện của chị Hương ở Hà Đông (Hà Nội) cũng tương tự, chị có người nhà ở Sa Pa (Lào Cai), đến mùa các loại táo mèo trồng và táo mèo rừng chín rộ, hàng loạt nhưng các vườn cây người thân của chị vẫn không ai thu hoạch do giá thu mua quá thấp.
Đây là những bế tắc cho người trồng cây ăn quả của nước ta. Thiết nghĩ trong thời gian tới, với những ứng dụng mới trong sản xuất đồ uống chúng ta có thể thu mua và sản xuất các mặt hàng này để góp phần phát triển hàng nông sản cũng như cải thiện và đa dạng hóa các sản phẩm đồ uống trong nước.
Táo mèo được trồng ở núi rừng, của khí trời và nắng gió vùng cao. Nó có vị chua, ngọt, chát, đắng. Táo mèo có thể chế biến trở thành vị thuốc quý, Nó có tác dụng làm hạ huyết áp, hạ mỡ máu, cải thiện sức co bóp cơ tim, tốt cho tim mạch, giúp an thần và cân bằng sinh lý…
Tương tự Hibiscus cũng là loài cây cho giá trị kinh tế cao và chứa nhiều chất dược học, giúp cải thiện sức khỏe, phòng chống các bệnh ở người. Hibiscus là nguyên liệu cho ra nhiều sản phẩm của đồ uống như: Rượu vang, trà, mứt…
Hoa Hibiscus.
Theo GS.TS. Jnoen – Viện nghiên cứu nông nghiệp (CHLB Đức): Trong tài liệu y học, đài hoa này có chứa một số chất acid admin hiếm mà con người không thể tự tổng hợp được như chất Antoxian có khả năng chống oxy hóa và ung thư. Nó cũng chứa nhiều chất Calcium oxalat, Caroten tiền sinh tố A, các hàm lượng vitamin A, B1, C, D, E, F… cao và nhiều axit hữu cơ khác. Các chất này có tác dụng chống viêm, kháng nấm, kháng khuẩn, tăng cường chức năng tiêu hóa. Đài quả này còn có nhiều chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, giá bán các loại quả này hiện nay chỉ giao động từ 10 đến 20 ngàn đồng/kg.
Trái cây không những là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mà còn là thực phẩm tươi phục vụ trực tiếp trong đời sống hàng ngày như cung cấp vitamin, axit hữu cơ, muối khoáng… cho con người. Các sản phẩm từ trái cây là sản phẩm được ưa chuộng nhiều trên thế gíới, là một trong những đồ uống giàu chất dinh dưỡng không thể thiếu.
Với nguồn nguyên liệu sẵn có là các loại hoa quả địa phương của nước ta, có thể nói, là rất đa dạng phong phú cho việc nghiên cứu và chế biến các loại loại đồ uống. Vì vậy, việc chế biến các loại trái cây có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm nâng cao giá trị sử dụng và phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, đồng thời tạo ra ngành sản xuất mới góp phần tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, để làm được việc này, yêu cầu liên kết giữa nhà sản xuất với nhà khoa học là có tính quyết định, bởi có nhà khoa học mới có được công nghệ chủ lực tốt, đem lại chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế cao.