Bia SAGOTA không cồn tại Việt Nam
Được nghiên cứu từ 10 năm trở lại đây, nhưng đến nay, trong nước chưa có doanh nghiệp nào sản xuất được loại bia này mà chủ yếu là bia nhập khẩu. Lần đầu tiên sản phẩm bia không cồn SAGOTA được Công ty CP Bia Sài Gòn – Bình Tây sản xuất thành công với quy mô công nghiệp với chất lượng và giá thành phù hợp với người tiêu dùng. Đây sẽ là giải pháp công nghệ đóng góp cho sự phát triển của ngành sản xuất Bia Việt Nam và là giải pháp tối ưu giảm thiểu tiêu cực của cồn ethanol đối với người sử dụng.

Ông Văn Thanh Liêm – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bia Sài Gòn – BìnhTây giới thiệu sản phẩm Bia SA không cồn tại buổi lễ ra mắt.
Bia SAGOTA không cồn hay có độ cồn thấp là loại Bia chỉ chứa hàm lượng cồn rất nhỏ, tùy theo tiêu chuẩn của từng nước mà hàm lượng cồn có trong loại bia này là khác nhau. Ở Anh, Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu, nồng độ ethanol trong bia không cồn tối đa là 0,5%. Trong khi đó, bia thấp cồn cho phép nồng độ này đến 1,2%V. Tại các nước Ả Rập, hàm lượng cồn trong bia không cồn không vượt quá 0,05%… Tuy nhiên, các loại bia không cồn được nhập khẩu bán trên thị trường chưa được người tiêu dùng ưa thích do hương vị chưa hợp với gu uống bia của người Việt Nam.

Ông Lê Huy Côn – Nguyên Thứ trưởng Thường trực – Bộ CôngThương đến dự buổi Lễ ra mắt sản phẩm bia không cồn.
Công ty CP Bia Sài Gòn – Bình Tây đã tập trung nghiên cứu để sản phẩm bia không cồn ở quy mô công nghiệp với chất lượng và giá thành phù hợp với người tiêu dùng. Đây sẽ là một giải pháp công nghệ đóng góp cho sự phát triển của ngành sản xuất Bia Việt Nam. Ông Văn Thanh Liêm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Bia Sài Gòn-Bình Tây cho biết: “Văn hóa của người Việt Nam là không thể thiếu rượu, bia trong các bữa tiệc liên hoan, cưới hỏi. Trong điều kiện ngành chức năng tăng cường kiểm soát nồng độ cồn trong máu, trong hơi thở đối với người điều khiển phương tiện giao thông; Bộ Y tế cũng đang dự thảo quy định cấm bán rượu, bia sau 22h đêm để tránh những tác hại cho sức khỏe và có thể gây mất an ninh xã hội thì bia không cồn được xem là một giải pháp hữu ích cho nhiều người”.
Qui trình công nghệ sản xuất Bia SAGOTA không cồn cũng được sản xuất như bia bình thường, nhưng có thêm giai đoạn loại khử bớt cồn trong bia, bằng cách chưng ở nhiệt độ thấp để cồn bay hơi. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bia không cồn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, các vấn đề về gan, dư đạm (bệnh gout), giảm gia tăng nguy cơ mắc một vài dạng ung thư và dĩ nhiên làm giảm dư vị khó chịu khi uống rượu, bia. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng công nhận và tuyên bố, bia không cồn là thứ đồ uống tuyệt vời trong chế độ tiếp nước hàng ngày cho cơ thể. Cũng nhờ những tác dụng đó mà Bia SAGOTA không cồn khá thích hợp với phụ nữ, những người cần sự tỉnh táo trong giờ làm việc, những người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông…

Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam cho biết: “Bia SAGOTA không cồn lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam thay mặt cho Hiệp hội Bia – Rượu – NGK Việt Nam xin chúc mừng một sản mới đó là Bia không cồn (Bia có nghĩa là có mam, đại mạch, có hoa búp lông có lên men như bia), nhưng trong này không có cồn, vì vậy có thể gọi Bia SAGOTA không cồn là nước giải khát rất bổ dưỡng. Trong tháng 2/2014 Thủ Tướng Chính Phủ quyết định về chính sách quốc gia phòng chống lạm dụng chất có cồn và Bia SAGOTA không cồn hưởng ứng chương trình này”.
Trên thế giới, những nước sản xuất và tiêu thụ bia không cồn nổi tiếng là Đức, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tiêu thụ bia không cồn theo đầu người lớn nhất là Tây Ban Nha, đứng thứ hai là Cộng hòa Séc. Theo các chuyên gia, ở Séc đã có sự bùng nổ sản xuất bia không cồn. Tại Nhật Bản, thời gian gần đây, Nhà máy Rượu Bia Kirin đã nhận được yêu cầu từ khách hàng về những loại đồ uống không cồn. Phản ứng của khách hàng trước sản phẩm mới này đã vượt xa sự mong đợi của nhà sản xuất.
Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm bia không cồn đều nhập khẩu với một số loại nhãn hiệu khá phổ biến như sản phẩm Bavaria 0,0% cồn của Hà Lan, Bia OeTinger Alkoholfrei nhập khẩu từ CHLB Đức cũng đang được bán tại các siêu thị với mức giá bình quân từ 80.000 đến 130.000 đồng/lon.
Với mong muốn sản phẩm mới này được người tiêu dùng đón nhận rộng rãi, ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng, SAGOTA không cồn cũng cần hỗ trợ bằng một chính sách thuế phù hợp để giảm giá bán. Ông Văn Thanh Liêm cho biết: “SAGOTA đang có văn bản đề nghị Bộ Tài chính có chính sách thuế phù hợp dành cho loại Bia không cồn như một sản phẩm nước giải khát, nhằm tạo điều kiện không chỉ cho SAGOTA, mà còn cho các doanh nghiệp tích cực hướng đến sản xuất loại thức uống này”. Hiện nhà máy sản xuất bia không cồn có công suất khoảng 5 triệu lít/năm.