CÔNG TY CỔ PHẦN ALPHAGROUP > Tin tức > Ý kiến một số người tiêu dùng rượu, bia xung quanh đề xuất cấm bán rượu, bia sau 22 giờ

Ý kiến một số người tiêu dùng rượu, bia xung quanh đề xuất cấm bán rượu, bia sau 22 giờ

Ý kiến một số người tiêu dùng rượu, bia xung quanh đề xuất cấm bán rượu, bia sau 22 giờ

Nếu tôi mua bia, rượu trước 10 giờ về nhà uống thì ai biết để bắt?

Đây là ý kiến của ông Mạnh Hùng – một khách hàng ngoài 50 tuổi Phường Phạm Đình Hổ đang uống bia tại số 20 Phạm Đình Hổ. Khi chúng tôi hỏi, Bộ Y tế vừa đưa ra Dự thảo Luật Phòng chống lạm dụng rượu bia, trong đó có điều sẽ cấm bán rượu, bia sau 22g. Ý kiến của bác thế nào?

– “Theo tôi được biết, cách đây nhiều năm đã có quy định cấm bán hàng sau 10g đêm nhưng thực tế không thực hiện được, còn bây giờ, lại đưa ra việc cấm bán rượu, bia sau 10g đêm. Tôi nghĩ, vấn đề này khó thực hiện được và mang tính hình thức, bởi nếu cấm bán rươu, bia sau 10g đêm nhưng tôi có nhu cầu, tôi sẽ mua trước 10g mang về nhà uống thì ai biết mà bắt. Nên nhớ rằng, chúng ta là người Việt Nam chứ không phải người nước ngoài nên cần nghiên cứu kỹ sao cho phù hợp, tránh tình trạng luật cứ ra mà ý thức người dân vẫn không thực hiện”.

Ai là người thực thi nhiệm vụ này

– “Theo tôi, quy định này phù hợp với một số địa điểm, như khách sạn, quán bar, trung tâm vui chơi giải trí, còn người tiêu dùng ít ra đường uống sau 10g đêm. Nếu muốn uống thì mua từ chiều rồi mang về nhà uống. Vấn đề là, uống như thế nào và uống bao nhiêu thì ai quản lý được sau 10g đêm. Theo tôi, Dự thảo đưa ra khó có khả năng thực thi bởi văn hóa của người Việt khác văn hóa phương Tây. Và việc đưa ra bát cứ một hạn chế gì cũng phải song hành nhiều biện pháp, vừa tuyên truyền giáo dục để nâng cao nhận thức người dân, đồng thời phải cón những giải pháp quyết liệt của các cơ quan chức năng và ai là người thực thi nhiệm vụ này. Nếu không, dẫn đến tình trạng nói cho vui nhưng không thực hiện được hoặc tạo ra sự độc quyền cho một số người có chức có quyền thực thi nhiệm vụ này, nhưng thực chất Dự thảo vẫn không đi vào cuộc sống” – Một người tiêu dùng khác ở phố Phan Huy Chú tên là Huy nói.

Sẽ lách luật bằng cách mua rượu, bia về nhà trước 10 giờ đêm để uống

Một khách hàng ở phố Hàng Chuối khi phóng viên hỏi, Bộ Y tế vừa đưa ra Dự thảo Luật Phòng chống lạm dụng rượu bia, trong đó có điều quy định, mỗi người uống rượu, bia trong một giờ chỉ được uống một đơn vị rượu hoặc bia (khoảng hai phần ba chai bia 500ml hoặc một lon bia 330ml 5%, một ly rượu nhỏ tương đương 100ml rượu vang 13,5%, một chén 30ml rượu mạnh (40% – 43%)).
– “Quy định này hơi buồn cười bởi người Việt Nam thường mua một chai rượu, mấy người ngồi với nhau, uống hết một chén lại uống tiếp chứ không bao giờ mua một chén con rồi lại chờ một tiếng sau mới mua để uống tiếp cả. Chắc quy định này chỉ áp dụng cho người nước ngoài hoặc trong các khách sạn. Theo tôi nghĩ, chả có lực lượng nào làm được việc này, chưa kể là chúng tôi mua về nhà uống trong dịp lễ, tết tới 11, 12 giờ đêm thì ai biết mà phạt. Tôi không hiểu quy định này áp dụng để cấm người bán hay cấm người mua”.

– Anh Nguyễn Giang Nam (một chuyên gia tư vấn kinh doanh nhà hàng, khách sạn ở Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Dự thảo quy định cấm bán rượu bia sau 22h giờ thì các nhà hàng kinh doanh ăn uống phải đóng cửa. Tôi thấy, khách hàng đến ăn uống bàn công chuyện, tiếp khách sau giờ làm việc từ 20h-24h là chuyện bình thường. Các nhà hàng, quán bar vào giờ này thường đông khách, nhất là khu vực phố bia Tây… Nếu cấm bán bia, rượu sau 22h thì ngành dịch vụ ăn uống, du lịch sẽ ảnh hưởng rất nặng nề. Do vậy, quy định này sẽ không phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải thực hiện quy định này thì nên phân theo khu riêng, nơi nào có quyền bán rượu bia sau 22h, nơi nào không được bán. Những nơi được bán sẽ phải chịu mức thuế cao hơn…

Ông Phạm Văn Khánh – Giám đốc Công ty CP Bia Hà Nội – Kim Bài cho biết: “Nếu cấm bán rượu, bia sau 22h thì sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu thụ bia, rượu… Người dân cả ngày đi làm, buổi tối muốn gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, gia đình hàn huyên câu chuyện thông qua những cốc bia. Trong khi đó trời mùa hè, 19h vẫn chưa tối, nếu cấm bán rượu, bia sau 22h thì khó quá, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ngành dịch vụ, kinh doanh đồ uống, du lịch. Theo tôi, không nên thực hiện ngay quy định này mà nên tăng cường tuyên truyền giáo dục để người tiêu dùng không lạm dụng rượu, bia. Quy đình này sẽ không khả thi, không phù hợp với tập quán sinh hoạt của nhiều người dân. Trước mắt nên đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để người tiêu dùng tự giác, thay đổi hành vi, dần dần rồi mới luật hóa… Nên từng bước, nếu người ta không ý thức, tự giác thì cấm cũng rất khó thực hiện…”

“Cấm bán rượu bia sau 22h – 6h khó thực thi trong cuộc sống”

alt


– Ông Đỗ Đăng Hiếu – nguyên Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Việt Nam cho biết: “Tôi cho rằng, nếu cấm bán rượu, bia từ 22h đến 6h sáng thì sẽ khó có thể thực thi trong cuộc sống và không có tính thực tế. Vì chúng ta không thể áp dụng điều này một cách máy móc như các nước khác vào điều kiện thực tế của Việt Nam. Hơn nữa, để có quy định hợp lý, việc xây dựng các điều luật cần phải có những căn cứ khoa học, thực tiễn, qua đánh giá, điều tra xã hội học cụ thể, xem xét về phong tục tập quán, điều kiện kính tế xã hội của Việt Nam. Dự thảo của Bộ Y Tế đưa ra với mục đích là bảo vệ sức khỏe người dân là tốt. Nhưng chúng ta, cần xác định rõ sản phẩm, đồ uống có cồn dễ bị lạm dụng. Theo tôi, nên quan tâm, tập trung vào việc quản lý chặt chẽ loại rượu nấu thủ công, rượu lậu, rượu không rõ nguồn gốc, rượu kém chất lượng. Đây mới chính là loại đồ uống có cồn đang gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới công tác sản xuất, kinh doanh chân chính, tới trật tự, an toàn giao thông và sức khỏe người tiêu dùng như các phương tiện thông tin đại chúng cho biết qua nhiều vụ việc xảy ra gần đây”.

Nhóm phóng viên Tạp chí Đồ uống Việt Nam

Muốn Dự thảo Luật đi vào cuộc sống thì những qui định phải hợp tình hợp lý và mang tính khả thi – không nên soạn cho vui

– Ý kiến của Nguyễn Văn X: Theo tôi để thực hiện quy định cấm bán rượu, bia như vậy thì trước mắt nên hạn chế sản lượng rượu sản xuất ra và nhập khẩu vào Việt Nam, đặc biệt là rượu phi thương mại.
Đối tượng uống rượu sau 22g chủ yếu là người lao động phổ thông và ở các vùng nông thôn thường uống rượu tự nấu là chính.Theo tôi không nên cấm, thay vì cấm để người dân cảm thấy ức chế vì các quyền bị hạn chế thì nên tập trung vào tuyên truyền, giáo dục sao cho sử dụng hợp lý, an toàn.

– Để thực hiện được việc cấm bán rượu, bia và quy định mỗi người chỉ được uống lượng rượu bao nhiêu thì trước tiên phải thành lập ra một đội chuyên kiểm tra và giám sát. Vấn đề là ai sẽ là người kiểm tra và kiểm tra khi nào để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và hoạt động kinh doanh của các cửa hàng, và đề ra mức phạt rõ ràng. Nếu làm không cẩn thận sẽ có chuyện lợi dụng quy định để gây nhiễu trong dân. Đây là ý kiến của ông Nguyễn văn H Hà Nội.

– Theo tôi, cấm bán rượu, bia nhưng không cấm được mua rượu, bia, cho nên người nào có nhu cầu sẽ mua trước 22 giờ. Và như vậy ai uống vẫn uống  như  bình thường, thế thì giải quyết vấn đề gì. Còn để hạn chế tai nạn giao thông thì cảnh sát giao thông phải vào cuộc, kiểm tra người nào có nồng độ cồn vượt quá qui định thì phải phạt nghiêm túc thì mới có hiệu quả. Người dân sẽ tự ý thức được việc mình nên uống rượu bia lúc nào cho hợp lý. Ông Vui Hà Nội khẳng định.
Nhóm phóng viên

Nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam

Tin liên quan