CÔNG TY CỔ PHẦN ALPHAGROUP > Tin tức > Hệ thống năng lượng điện mặt trời vì một tương lai xanh

Hệ thống năng lượng điện mặt trời vì một tương lai xanh

Đi cùng sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hệ thống năng lượng điện mặt trời đang dần phổ biến trong vài năm trở lại đây, đặc biệt trên địa bàn TP. Hà Nội.

Ông Nguyễn Xuân Thắng – Trưởng Ban Kinh doanh Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, những năm gần đây, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời được đánh giá rất có tiềm năng tại Việt Nam. Chính vì vậy, EVN HANOI đã triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại trụ sở Tổng công ty, Trung tâm sửa chữa điện nóng (Hotline), Công ty Điện lực Nam Từ Liêm, các trạm biến áp 110 – 220 kV… Việc sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời đã góp phần tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh đồng thời bảo vệ môi trường.

Nhờ vào việc tận dụng diện tích mái nhà tại các Công ty Điện lực trên địa bàn Hà Nội, EVN HANOI đã triển khai lắp đặt, giảm chi phí và tăng lượng điện năng tiêu thụ tại trụ sở và các trạm biến áp, góp phần giảm công suất nguồn cho lưới điện Hà Nội. Lợi ích nữa là khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái, sẽ giúp che ánh nắng chiếu trực tiếp vào các tòa nhà, công sở.

Ông Thắng cho biết thêm, hệ thống năng lượng mặt trời áp mái là một phát minh lớn của thế giới. Tại thủ đô, khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, bạn sẽ giảm sự lệ thuộc vào lưới điện quốc gia. Từ đó, bạn có nhiều phương án lựa chọn khi lỡ hệ thống điện lưới có sự cố (ngắn hạn) trong những ngày thời tiết nắng nóng cực đoan. Tiếp theo, điện mặt trời sẽ giúp giảm nhiều chi phí năng lượng nếu bạn là doanh nghiệp. Cuối cùng là chúng ta đã chung tay góp sức vì một xã hội sử dụng năng lượng sạch, giảm gánh nặng cho các nhà máy điện khi mà các nguồn tài nguyên than đá, thủy điện đang dần cạn kiệt…

Với giá thành hợp lý, đa dạng sản phẩm và tiện nghi về mẫu mã, hệ thống điện mặt trời áp mái đang ngày càng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hướng tới phát triển năng lượng xanh, sạch và tiết kiệm.

Theo chuyên trang Hệ thống tự động hóa – ĐH Bách khoa Hà Nội, hệ thống năng lượng mặt trời là quá  trình bức xạ ánh sáng và nhiệt, chuyển sang dạng năng lượng cần sử dụng. Hệ thống năng lượng mặt trời gồm các tấm panel pin mặt trời được làm từ vật liệu bán dẫn, có chức năng chuyển hóa năng lượng bức xạ nhiệt sang năng lượng điện.

Công suất phát của nguồn điện phụ thuộc hoàn toàn vào cường độ ánh sáng mặt trời và diện tích của tấm panel điện. Năng lượng mặt trời chuyển hóa thành năng lượng điện thông qua các tấm panel pin và được sử dụng trực tiếp cho chiếu sáng và các thiết bị diện gia dụng trong nhà. Nếu nguồn điện mặt trời dư thừa thì bạn có thể dự trữ vào bình ắc quy hoặc bán điện lại cho các Công ty Điện lực.

Bà Nguyễn Thị Hòa (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, sau khi lắp hệ thống năng lượng mặt trời áp mái, sau khoảng 2 tháng, tiền điện đã giảm rất nhiều. Trước đó, gia đình bà phải chi trả số tiền điện hơn 1 triệu đồng thì nay chỉ phải trả khoảng 600-700 ngàn đồng/tháng.

Việt Nam được đánh giá có tiềm năng rất lớn về điện mặt trời. Trong đó, việc ứng dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời lắp mái để sản xuất điện sẽ góp phần giúp các gia đình, doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí tiền điện và giảm áp lực cung ứng điện cho ngành điện, đặc biệt là vào mùa nắng nóng.

Ngày 15/8/2019 tập đoàn Alphagroup ký kết thoả thuận hợp tác với tập đoàn Huawei và công ty Kaxim phân phối dòng sản phẩm inverter của Huawei và triển khai các dự án Năng lượng mặt trời áp mái cho lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (F&B) trong đó có hệ thống các nhà máy bia, hiện tại đang là khách hàng tiềm năng của Alpha/Vinabeco. Lễ ký kết có ông Lê Viết Thắng – Chủ tịch hội đồng quản trị Alpha/Vinabeco, ông Lại Tân Khoa – Chủ tịch Kaxim & ông Alen Zhang – Giám đốc Huawei tại Việt Nam.

Ông Lê Viết Thắng chủ tịch hội đồng quản trị Alphagroup/Vinabeco phát biểu trong lễ ký kết

Hệ thống năng lượng điện mặt trời áp dụng cho các nhà máy

Theo congthuong.vn

Tin liên quan