TIN TỨC CHUNG

Ths. Lê Viết Thắng và con đường đến với Alpha Corporation

Thứ ba, Ngày 21/05/2013, 15:05

Tôi gặp anh đã lâu, hồi ấy anh đang mãi mê cho những công trình khoa học của một tập đoàn hàng đầu Việt Nam về ngành đồ uống. Hôm nay tình cờ được người bạn nói chuyện về Thắng – một con người tâm huyết với các thiết kế công nghệ lại say sưa sang làm kinh doanh tại Alpha Corporation.
Tôi gặp anh vào một ngày đẹp trời tháng 4, “tay bắt, mặt mừng” anh dẫn tôi vào văn phòng khang trang, thoáng mát với hàng trăm chai bia, rượu các loại của thế giới và cả của khắp các miền quê Việt Nam dường như được anh thu thập hết vào trong những chiếc tủ xinh xắn tại phòng khách – Anh bảo anh sưu tầm như vậy vì anh yêu và tâm huyết với nghề, rồi anh say sưa kể về những công việc mà anh đã được tham gia từ hơn 10 năm qua cho ngành đồ uống và thực phẩm trong nước.
 
Giám đốc Lê Viết Thắng
 
Theo GS. TS Nguyễn Thị Hiền – Nguyên trưởng bộ môn Lên men, Giảng viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thì Lê Viết Thắng là người con xứ nghệ hiếu học, Thắng như được thừa hưởng tinh thần hiếu học của mảnh đất địa linh nhân kiệt Nghệ An ăn vào máu nên con đường học tập của anh luôn thuận lợi và hiệu quả. Ngày 30/08/2005 Lê Viết Thắng đã vinh dự được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ cụm công trình: “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cơ khí –Tự động hóa trong công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm”. Theo QĐ số: 971/2005/ QĐ/CTN; Năm 2007 Lê Viết Thắng đã tham gia viết cuốn sách về bia “Khoa học công nghệ về Malt và Bia”. Những kiến thức trên lý thuyết được nghiên cứu nhuần nhuyễn và không ngừng học tập, cập nhật các tiến bộ của khoa học thế giới. Không chỉ dừng lại ở đó Lê Viết Thắng cũng tìm tòi từ thực tiễn qua những công việc của anh để từ đó áp dụng thành công cho những thiết kế khoa học công nghệ làm lợi cho nhà nước và các doanh nghiệp trong sản xuất.
 
Alphacorp VinaBeco hợp tác Đại học Bách khoa Hà Nội
 
Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Lên Men viện công nghệ Thực Phẩm công nghệ Sinh Học Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2003 anh được bổ nhiệm làm giám đốc Nhà máy bia Hà Thành, sau một năm điều hành khá thành công tại nhà máy bia này, anh Thắng lại được tin tưởng và giao trọng trách làm Chủ nhiệm dự án di dời Nhà máy Cồn Bình Tây từ Sài Gòn lên Bình Dương. Cùng thời gian đó anh vẫn tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học và đã bảo vệ xuất sắc luận văn Thạc sỹ chuyên ngành Lên Men với đề tài “Thiết kế hệ thống tiết kiệm năng lượng cho nhà nấu trong sản xuất Bia”, kết quả nghiên cứu của đề tài đã được áp dụng rộng rãi cho nhiều nhà máy Bia ở Việt Nam: Nhà máy Bia Sài Gòn Bình Dương; Nhà máy Bia Sài Gòn Hà Nội, Nhà máy Bia Hoàng Quỳnh, nhà máy Bia Sài Gòn Phủ Lý và rất nhiều nhà máy Bia sẽ đầu tư trong thời gian tới.
 
Tiếp nối những kinh nghiệm học được từ thực tiễn anh được Ban lãnh đạo Tập đoàn POLYCO bổ nhiệm trưởng phòng thiết kế công nghệ và anh đã trực tiếp thiết kế công nghệ và lựa chọn thiết bị cho các công trình xây dựng nhà máy bia rượu nước giải khát như: Nhà máy bia Hoàng Quỳnh, Nhà máy bia Việt Hà, Nhà máy bia Sài Gòn – Đắk Lắc, Nhà máy Cồn rượu Bình Tây, Nhà máy bia Sài Gòn – Bình Dương, Nhà máy bia Hạ Long, Nhà máy bia Huda - Huế, Nhà máy Bia Sài Gòn Quy Nhơn, Nhà máy Sài Gòn - Sóc Trăng, Nhà máy bia Sài Gòn – Tây Đô, Nhà máy bia Sài Gòn – Phủ Lý, Nhà máy bia Hà Nội – Nghệ An, Nhà máy bia Hà Nội – Hồng Hà, Nhà máy bia Hà Nội Vũng Tàu, Nhà máy Rượu Quốc Tế ... Anh tâm sự trong những công trình này có lẽ công trình xây dựng nhà máy bia Sài Gòn – Hà Nội là mang nhiều tâm huyết và cống hiến nhất, vì vậy anh rất được lãnh đạo công ty tin tưởng giao đảm nhiệm các việc quan trọng trong Tập đoàn như trưởng phòng vật tư. Năm 2008 Lê Viết Thắng được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc của Tập đoàn POLYCO.

Lê Viết Thắng luôn đam mê nghiên cứu khoa học, anh đang làm nghiên cứu sinh Tiến Sỹ chuyên ngành Lên Men với đề tài “Tối ưu hóa hệ thống tiết kiệm năng lượng cho nhà nấu trong sản xuất Bia”.  Anh nói đề tài Thạc sỹ anh mới nghiên cứu thiết kế hệ thống tiết kiệm năng lượng và đã có kết quả là tiết kiệm được đến 25% lượng hơi cấp cho nhà nấu, nhưng vẫn chưa tối ưu do đó anh trăn trở và quyết định làm nghiên cứu Tiến Sỹ về đề tài này– cái nghề mà anh đã yêu và tâm huyết bấy lâu nay.
 
Với đam mê cháy bỏng cùng ước nguyện được khẳng định mình trong môi trường rộng lớn để không ngừng tiếp xúc với thế giới bên ngoài, Với mong muốn được làm những gì mình đã dày công nghiên cứu tích lũy, Lê Viết Thắng đã mạnh dạn về làm giám đốc Công ty CP Cơ điện năng lượng và Môi trường Alpha của chính mình. Đây là doanh nghiệp cung cấp giải pháp tích hợp hệ thống từ dịch vụ tư vấn - thiết kế - chế tạo, thi công - lắp đặt, cho đến bảo trì hệ thống một cách chuyên nghiệp và bán lẻ phụ tùng thay thế cho tất cả các dây chuyền sản xuất thực phẩm, đồ uống và các nhà máy công nghiệp khác. Alpha., Corp là đại diện phân phối cho các hãng chuyên dụng trong ngành thực phẩm và đồ uống như Bơm Grundfos (Đan Mạch), Van chống cháy nổ Protego (CHLB Đức); Van điều khiển RTK nổi tiếng của CHLB Đức; Van công nghệ của hãng Kieselmann (CHLB Đức); van EA (CHLB Đức); thiết bị trao đổi nhiệt Schmitd (CHLB Đức) và rất nhiều vật tư thiết bị của các Hãng nổi tiếng trên thế giới…
 
Bên cạnh đó Alpha., Corp luôn hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng về lựa chọn thiết bị, công nghệ và tối ưu hóa dây chuyền sản xuất nhằm giảm thiểu tối đa các chi phí sản xuất như lãng phí điện năng tiêu thụ, dừng máy, quản trị, vận hành và bảo dưỡng, không những thế Alpha., Corp còn cung cấp dịch vụ đào tạo kỹ thuật, đào tạo về hệ thống quản lý giúp khách hàng giảm thiểu chi phí trong quản trị điều hành. Anh rất vui khi chia sẻ anh đang tư vấn thiết kế toàn bộ hệ thống thiết bị, công nghệ, xây dựng dự toán và lập dự án đầu tư cho dự án xây dựng nhà máy bia Anheuser-Busch InBev, Một tập đoàn lớn của châu Âu nổi tiếng với thương hiệu Budweiser, sẽ có mặt tại Việt Nam cuối năm 2014. Và Alpha., Corp là nhà thầu cung cấp lắp đặt hệ thống Bơm tủ điều khiển của Hãng Grundfos cho hai dự án lớn là Tòa nhà Quốc Hội và Tòa nhà Bộ Ngoại Giao.

Tất cả những dịch vụ riêng rẽ này đều có tính liên kết, kế thừa, hỗ trợ chặt chẽ, không chỉ giúp gia tăng sức cạnh tranh của Alpha., Corp mà còn mang lại hiệu quả, chất lượng vượt trội cho các khách hàng, đối tác. Với những công việc mà NCS. Lê Viết Thắng đã cống hiến cho ngành bia, rượu nước giải khát Việt Nam và những đam mê cháy bỏng trong anh sẽ hứa hẹn cho một Alpha., Corp vững mạnh và phát triển không ngừng.

Lê Minh
(Tạp chí đồ uống Việt Nam)